HD WEB - Thiết Kế WEB & Quảng Cáo Online

KHỞI NGHIỆP HAY LÀM THUÊ?

KHỞI NGHIỆP HAY LÀM THUÊ?

Bạn đang muốn bỏ việc để khởi nghiệp ư? Hãy trả lời 5 câu hỏi sau trước khi "liều mạng" nhé!

1: Tại sao bạn khởi nghiệp kinh doanh?

Câu hỏi đầu tiên bạn phải trả lời được là tại sao bạn muốn hay tại sao bạn phải khởi nghiệp? Bạn không thể khởi nghiệp chỉ vì bạn đang… thất nghiệp hay chán việc.

Bạn cũng không thể khởi nghiệp bởi thấy bạn bè hay người khác làm như vậy. Hiểu rõ về động cơ của bản thân sẽ giúp bạn sẵn sàng cho một hành trình dài hạn, nhiều lúc rất cô đơn (xin nhấn mạnh là rất cô đơn, bởi không phải lúc nào ta cũng muốn người thân phải lo lắng về những thách thức ta đang gặp phải) nhưng cũng rất vinh quang: hành trình khởi nghiệp.

2: Mục tiêu kinh doanh và mục tiêu cá nhân của bạn là gì?

Khi mở một nhà hàng, ví dụ thế, bạn cần xác định rõ mục tiêu của nhà hàng là gì về mặt doanh số, về mặt quy mô, về mặt thương hiệu. Bên cạnh đó, bạn cần xác định rõ mục tiêu mà cá nhân bạn đang hướng tới trong cuộc đời là gì và nhà hàng đó sẽ giúp gì cho bạn trong việc hiện thực hóa các mục tiêu này.

Để có thể say sưa và chiến đấu hết mình với nó, mục tiêu của business cần ‘đồng hành’ với mục tiêu cá nhân.

3: Những kỹ năng bạn có là gì?

Hãy xem công việc kinh doanh bạn định làm cần những kỹ năng nào và bạn hay các cộng sự có những gì. Nên nhớ, rất nhiều kỹ năng là có thể ‘mang sang được, chuyển đổi được’ (transferable skills). Chẳng hạn, nếu bạn đã từng là nhân viên trực điện thoại quầy lễ tân thì bạn cũng sẽ có kỹ năng phục vụ khách hàng (customer service). Và cần có giải pháp đối với những kỹ năng, nguồn lực bạn thiếu (mời thêm cộng sự hay thuê?)

4: Bạn cần phải tạo ra được mức thu nhập bao nhiêu?

Đây là một câu hỏi cực kỳ quan trọng và nhất định phải có câu trả lời chính xác.

Một khi bạn khởi nghiệp kinh doanh, bạn dành toàn bộ thời gian và tâm sức cho công việc này (hãy quên việc khởi nghiệp bán thời gian đi nhé). Điều này đồng nghĩa với việc toàn bộ thu nhập có được từ công việc đi làm thuê trước đây bị cắt hết. Bạn sẽ phải sống bằng tiền tiết kiệm được và phải nhanh chóng tạo ra thu nhập từ công việc kinh doanh.

“Có thực mới vực được đạo”, bạn phải kiếm đủ ăn thì mới mong có sức lực chiến đấu dài hạn để đưa công việc kinh doanh đến đích cần đến. Việc tính toán mức thu nhập tối thiểu cần tạo ra trong thời gian nhanh nhất sẽ giúp bạn hình dung thêm về tính khả thi của ý tưởng kinh doanh.

5: Điểm lợi và bất lợi đối với bạn khi khởi nghiệp kinh doanh?

Cuối cùng, bạn hãy liệt kê và so sánh toàn bộ điểm thuận lợi và không thuận lợi bạn có khi bắt tay khởi sự kinh doanh. Ví dụ, thuận lợi là nhà có sẵn địa điểm để mở quán cà phê, và không thuận lợi là mất thu nhập từ công việc đang làm trong khi chưa có đủ tiền tiết kiệm.

Trong một số trường hợp, sau khi so sánh, bạn có thấy rằng ở thời điểm hiện tại, khi thời cơ chưa chín muồi, thì việc tiếp tục đi làm thuê để tích lũy vốn và chờ thời là quyết định sáng suốt hơn.

Đam mê là quan trọng, nhưng hãy đừng khởi nghiệp chỉ với lòng đam mê.

Từ Sydney,

Nguyễn Anh Tuấn (Anthony)
Chairman Opalese Vietnam Co. Ltd.
Owner & CEO Visit Sydney Pty Ltd, Australia